Bước 1

Các loại gạo được hình thành vùng nguyên liệu theo điều kiện thổ nhưỡng được chọn lựa kĩ, thu mua ngay từ đầu vụ tại các đại lý đã có sự gắn kết từ 5-10-15 năm tạo nên vùng thu mua ổn định ở từng địa phương ->gạo đạt tiêu chuẩn -> thu mua cho vào lưu trữ ngay từ đầu vụ (số lượng thu mua tính theo sản lượng sẽ bán trong mùa vụ).

Bước 2

Kho tổng hợp tất cả các đơn hàng của các loại gạo sẽ bán trong 1 -> 2 tuần, gửi đơn hàng đến các địa phương yêu cầu chuyển thóc hoặc gạo sơ chế theo các đơn hàng của các hệ thống. Phòng kế hoạch sẽ lên kế hoạch sản xuất sát với khả năng tiêu thụ trên thị trường, từ 15 -> 45 ngày (để gạo có được chất lượng tốt và ngon nhất) sau đó sẽ lên lệnh sản xuất.

Bước 3

Cho hàng thông thường theo khối lượng mà kho tổng yêu cầu từ các kho địa phương về kho tổng vào đầu tuần trong tháng tiến hành xay xát ở dạng vỏ, tiếp tục chọn lọc nếu hàng không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại và trả về địa phương theo nguồn hàng đến.

Bước 4

Tất cả các loại gạo đạt tiêu chuẩn được chuyển đến kho xông trùng theo quy trình công nghệ của Pháp, sau khi xông trùng gạo được đưa vào hầm nạp liệu chuyển qua guồng gạo được đưa đến máy sáng tạp chất để loại bỏ những vật liệu lạ còn lẫn trong gạo.

Bước 5

Sau đó gạo được đưa vào máy tách thóc để tách những tỉ lệ thóc còn sót lại. Tạo ra sản phẩm gạo sạch tới 99.9%.

Bước 6

Sau khi qua máy tách thóc, gạo sẽ được sát trắng lần 1 để làm vỡ màng cám thô nguyên chất sạch không lẫn trấu (vỏ thóc), được làm trắng theo thông số kỹ thuật để giữ được hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho người tiêu dùng.

Bước 7

Để kiểm soát chặt chẽ chế độ dinh dưỡng thì gạo tiếp tục được chuyển từ buồng máy số 1 xuống buồng máy số 2. Tiếp tục theo dõi thông số kỹ thuật để ổn định chất lượng dinh dưỡng trong gạo. Sau đó gạo xay xát lại, từ đó sẽ lấy được màng cám tinh qua trục sát trắng thứ 2. Cám cũng sẽ được phân làm 2 loại (cám đen và cám trắng).

Bước 8

Gạo sau khi được sát trắng lần 2 sẽ được chạy qua máy làm nguội ->máy tách tấm theo yêu cầu của khách hàng theo các định lượng của độ tấm đạt từ 3%, 5%, 7%, 10%, 15%...), từ đó gạo tiếp tục đưa đến gầu tải, máy lọc sạn để tách hết toàn bộ sạn và những vật thể lạ có trong gạo.

Bước 9

Hạt gạo sau khi từ máy xát trắng sẽ được lên sàng đảo để loại bỏ tạp chất trọng lượng nhẹ, sau đó xuống máy tách màu để loại bỏ tạp chất có màu sắc kể cả tạp chất có màu sắc như hạt gạo khác màu.

Bước 10

Ra máy làm nguội để làm nguội gạo, hạt gạo sau khi qua các quy trình xay xát từ gạo vỏ ra gạo trắng sẽ bị nóng và khi cho vào đóng gói luôn thì gạo bị hấp hơi gây ra chất lượng gạo không tốt. Vì vậy gạo được đưa đến máy làm nguội để cho hạt gạo tiếp cận với không khí theo thời gian quy định để gạo trở lại trạng thái bình thường.

Bước 11

Từ máy làm nguội, gạo được gầu tải đưa đến xi lô chưa gạo thành phẩm.

Bước 12

Từ xi lô chứa gạo, gạo được nhả đến cân định lượng, tất cả các loại gạo được đóng gói Nilon theo định lượng của đơn hàng và được hàn bằng máy hút chân không để đảm bảo hương vị gạo tươi ngon.

Bước 13

Lưu kho thành phẩm và xuất kho theo đơn đặt hàng trong vòng 24h. Phòng hậu mãi phục vụ và chăm sóc khách hàng.

Bước 14

Ra máy đánh bóng để cho hạt gạo bóng, đồng thời cũng làm sạch bề mặt hạt gạo để chất lượng gạo tươi ngon nhất - đặc thù của gạo tươi là gạo mới xay xát dựa trên vùng nguyên liệu nhiều năm ổn định của Bảo Minh (bán đến đâu xay xát đến đó và được áp dụng công nghệ xông trùng sinh học của Pháp và chế biến trên một dây chuyền tiên tiến hiện đại của Phần Lan và Việt Nam liên doanh.

 Giữ liệu nguồn gốc xuất xứ các loại gạo từ đặc sản đến bình dân tại các vùng miền trên cả nước thông qua 14 bước bí quyết nhà nghề, để tạo lên những dòng gạo đạt chuẩn từ khu lưu trữ địa phương, nhà máy, giống phân bón tạo lên dòng gạo thương hiệu Bảo Minh đạt chuẩn.

( Hình ảnh kho lưu trữ gạo, dàn máy, khu phân bón, khu giống mạ, bảng phân tích slide so sánh gạo công ty và gạo thị trường)

14 bước cô đọng ý không nêu rõ quy trình.